Bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến


Bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến được chứng minh là có liên quan đến chứng vô sinh ở nam giới. Vấn đề trở nên rắc rối hơn khi bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt không có các triệu chứng nổi bật gì mà thường tình cờ phát hiện qua kết quả khám nam khoa.

Vậy bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt lắng đọng lượng lớn canxi tạo thành các cục sỏi vôi hóa được gọi là bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến. Sự hình thành và tồn tại của vôi hóa trong tuyến tiền liệt nam giới được chia thành 2 trường hợp, cụ thể:

Cục sỏi vôi hóa lành tính, “chung sống” hòa bình với cơ thể sẽ không cần điều trị.

Trường hợp các viên sỏi gia tăng không kiểm soát và gây viêm tuyến tiền liệt nhất thiết cần được can thiệp, chữa dứt điểm viêm tuyến tiền liệt và loại bỏ nguy cơ chuyển biến thành viêm tuyến tiền liệt mãn tính, gây viêm nhiễm sang các bộ phận xung quanh.

Bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến

Bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt gây ra biến chứng gì?

Yêu cầu điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt được đặt ra trong các trường hợp sau:

– Vôi hóa tuyến tiền liệt tiến triển thành nhiều viên sỏi, gia tăng nhanh về kích thước gây cảm giác đau tức bụng dưới và khó khăn khi đi tiểu.

– Vôi hóa tuyến tiền liệt gây viêm tuyến tiền liệt: viêm nhiễm làm tăng sản niêm mạc, dẫn đến chèn ép và tắc nghẽn lưu thông khí huyết, tuyến tiền liệt không được cung cấp đủ máu và oxy để sản sản xuất tinh dịch, số lượng và chất lượng tinh trùng giảm, ảnh hưởng đến khả năng sinh con của nam giới.

Chữa bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt

Các chuyên gia cho biết chữa bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt không quá phức tạp, phương pháp chữa bệnh khá linh hoạt đối với từng trường hợp bệnh nhân.

Đối với nam giới mắc bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt dẫn đến biến chứng viêm tuyến tiền liệt cấp tính sẽ được chỉ định chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm. Trong trường hợp các biến chứng gặp phải đã chuyển qua giai đoạn viêm tuyến tiền liệt mãn tính sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật để tán viên vôi hóa, làm thông tuyến bị tắc và duy trì hoạt động bình thường của tuyến tiền liệt.

Phòng tránh mắc bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến

Dù khó phát hiện các triệu chứng mắc bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến, tuy nhiên ngay từ khi còn trẻ nam giới có thể hình thành thói quen sống tốt để phòng tránh mắc bệnh và không bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm.

Phòng tránh bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt

Phòng tránh bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt

Chia sẻ về cách phòng tránh mắc bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến, các chuyên gia khuyến cáo:

– Nam giới cần hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá và tránh xa các chất kích thích, chất có ga, chất gây nghiện và đồ uống có ga.

– Uống đủ và nhiều nước mỗi ngày.

– Sinh hoạt tình dục đều đặn, chung thủy với bạn tình và tránh những tổn thương trong quá trình giao hợp

– Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày khoa học: ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng và tránh thừa cân béo phì, tránh các thực phẩm tính nóng.

– Vệ sinh hằng ngày tránh nhiễm khuẩn và mắc các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Khép lại một vài chia sẻ về bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến, các bác sĩ hi vọng quyển từ điển kiến thức giới tính của nam giới sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích. Chia sẻ với những lo lắng của nam giới khi các nguy cơ mắc bệnh ngày càng gia tăng, phòng khám đa khoa Bảo Anh có mở thêm đường dây tư vấn miễn phí 02438 288 288 bạn chủ động liên hệ khi có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến, 7.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa: , , , , , ,