Biểu hiện của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?


Viêm tiền liệt tuyến không điều trị sớm và đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản nam và gây vô sinh do chất lượng tinh trùng không đảm bảo. Tuy nhiên các biểu hiện của bệnh không mấy rõ ràng nên bệnh nhân rất khó phát hiện, vậy thì biểu hiện của bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh phổ biến nhất của nam giới ở các lứa tuổi với tần số là từ 5 – 8%. Trong đó, 35 – 40% trường hợp là đàn ông ở độ tuổi 20 – 40. Các biểu hiện viêm tuyến tiền liệt ban đầu như nước tiểu đục, kèm theo đái buốt, đái dắt và có khi đái khó. Người bệnh sốt cao 38 – 39ºC, có khi rét run.

Viêm tiền liệt tuyến và biểu hiện của viêm tiền liệt tuyến?

Tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây ra những triệu chứng như luôn buồn tiểu, đái dắt, buốt, rát… kèm đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng. Biểu hiện của viêm tiền liệt tuyến rất khó chẩn đoán một phần vì biểu hiện của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

biểu hiện của viêm tiền liệt tuyến

Viêm tiền liệt tuyến và biểu hiện của viêm tiền liệt tuyến

Viêm tuyến tiền liệt là viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt, vị trí của tuyến này là ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Nam giới bị các biểu hiện của bệnh viêm tiền liệt tuyến thường ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất cũng như chất lượng tinh trùng. Đi tiểu đau, tiểu khó, đau háng là những vấn đề thường gặp ở nam giới mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân, biểu hiện viêm tiền liệt tuyến

Những biểu hiện viêm tiền liệt tuyến là do tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm là có sự xuất hiện của vi khuẩn, có thể là do vi khuẩn xâm nhập từ môi trường bên ngoài qua vệ sinh không sạch, qua đường tình dục hoặc cũng có thể vi khuẩn tấn công từ các cơ quan quanh bộ phận sinh dục sang và gây ra viêm.

Tâm lý căng thẳng, cơ thể giảm sức đề kháng do yếu mệt hay bị các chấn thương ở tuyến tiền liệt…tất cả cũng đều có thể gây nên bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Những biểu hiện viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Biểu hiện viêm tuyến tiền liệt cần được phát hiện sớm và điều trị chuyên khoa kịp thời trước khi có những biến chứng đáng tiếc. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt như sau:

- Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

Những biểu hiện của bệnh viêm tuyến tiền liệt ban đầu không mấy rõ ràng, những dấu hiện đến đột ngột thường là sốt và rét run, biểu hiện toàn thân giống với trường hợp bị cúm. Thời gian bị sốt và cúm cơ thể mệt mỏi, đau nhức ở thắt lưng, cơ quan sinh dục và đau ở tuyến tiền liệt.

 biểu hiện viêm tuyến tiền liệt

Những biểu hiện viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Đau buốt khi xuất tinh và các triệu chứng bất thường ở đường tiết niệu bao gồm tiểu gấp, tiểu rắt, khó tiểu hay tiểu buốt. Có khi bệnh nhân không đi tiểu hết và còn bị thấy máu trong nước tiểu.

Các bác sĩ khuyến cáo ngay khi có biểu hiện bất thường trên nam giới cần đến khám tại những chuyên khoa y tế chất lượng.

- Viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn

Viêm nhiễm nặng hơn nhưng diễn biến của bệnh lại nặng nề hơn, các biểu hiện của viêm tiền liệt tuyến cũng không rầm rộ như cấp tính. Xen kẽ những triệu chứng xấu đi là cả những triệu chứng có chiều hướng tốt lên, bởi thế mà khá nhiều bạn nam không đi điều trị khi ở giai đoạn này.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn cũng có biểu hiện khó khăn khi đi tiểu, tiểu rắt  và tiểu gấp, bệnh nhân đi tiểu nóng rát, tiểu nhiều lần trong ngày nhất là vào ban đêm. Hơn thế nữa, hiện tượng đau tuyến tiền liệt, đau thắt lưng, cơ quan sinh dục, nhiễm trùng bàng quang liên tực tái phát nhiều đợt. Tinh dịch hay nước tiểu có lẫn máu, cơ thể có biểu hiện sốt nhẹ cũng là các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân trong giai đoạn này.

- Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn

Các triệu chứng và biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn cũng y hệt như viêm tuyến tiền mạn tính do vi khuẩn nhưng nam giới sẽ không xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ.

Các xét nghiệm chẩn đoán (máu, nước tiểu, tinh dịch) không thể tìm thấy vi khuẩn. Các chuyên gia y học hiện cũng chưa chắc chắn được nguyên nhân gây nên bệnh viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn.

phòng khám đa khoa Bảo Anh – trung tâm chăm sóc sức khỏe tuyến thành phố, địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội là cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Phòng khám mở của cả trong và ngoài giờ hành chính, phục vụ bệnh nhân cả những ngày nghỉ, ngày lễ, Tết. Nếu bạn còn thắc mắc về biểu hiện viêm tuyến tiền liệt là gì? hãy liên hệ đến số 02438 288 288 các bác sĩ tư vấn  luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa: , , , , , ,