Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến


Nam giới từ tuổi trưởng thành đặc biệt là nam giới trung niên và cao tuổi thường hay gặp phải căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến. Những cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến bạn biết là gì? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến cho bạn.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì

Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam và chứng bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới cũng được đánh giá là có mức độ phổ biến tương tự u xơ tử cung ở nữ giới. Tỷ lệ nam giới cao tuổi mắc u xơ tiền liệt tuyến cao gấp nhiều lần nam giới trưởng thành và nguyên nhân của căn bệnh này được biết là do những rối loạn, sụt giảm nồng độ hormone sinh dục nam testosterone.

Tuổi tác cao, chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi, môi trường làm việc… chúng cũng đều tác động không nhỏ dẫn đến hình thành u xơ.

Đa phần đều chủ quan bởi tính chất bệnh là lành tính, tuy nhiên u xơ phát triển lớn vẫn có thể gây nhiều nguy hiểm:

– U lớn chèn ép đường tiểu gây tiểu bí, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày nhất là về đêm.

– Cuộc sống sinh hoạt đảo lộn, đời sống tình dục gặp trục trặc.

– Nước tiểu ứ trệ gây nên viêm đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiết niệu).

– Bệnh có nguy cơ chuyển biến thành ung thư tuyến tiền liệt, biến chứng di căn nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng.

Châm cứu bấm huyệt – Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến trong đông y

Khi nam giới có những bất thường về đường tiểu, hiện tượng đi tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nóng rát hay đi tiểu nhiều lần tăng lên với tần suất ngày càng nhiều thì đó là những dấu hiệu cho thấy khả năng cao nam giới bị khối u hình thành và chèn ép đường tiểu gây nên những hội chứng kích thích tại đường tiểu.

Có lẽ bạn mới chỉ nghe nói về các phương thuốc bằng thảo dược quý trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến? những bên cạnh đó đông y còn có thể chữa u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt.

Những huyệt vị sau được xác định và tiến hành điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng châm cứu hay bấm huyệt:

  • Huyệt dũng tuyền: Ở 1/3 trước của đường thẳng dọc gan bàn chân, tác dụng là kích thích nâng cao chính khí của thận tạng.
  • Tâm âm giao: nằm ở vị trí giao hội của 3 kinh âm là can, tỳ, thận và nó tác dụng bổ ích cho can, tỳ, thận.
  • Huyết hải: nằm ở trong đầu gối và nó cách điểm giữa xương bánh chè 2 thốn, ngang vào trong 1 thốn.

Cách thực hiện:

  • Bấm huyệt: bạn có thể dùng ngón tay cái bấm vào các huyệt vị: dũng tuyền, tâm âm giao, huyết hải, thực hiện này 1-2 lần và làm thường xuyên sẽ mang đến kết quả tốt nhất.
  • Châm cứu: châm cứu chính xác và những huyệt vị đã xác định, thực hiện ngày 1-2 lần và liên tiếp trong 10-15 ngày rồi nghỉ khoảng 5 ngày trước khi bước vào liệu trình thứ 2.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả trong tây y hiện đại

Căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng, sự phát triển kích thước khối u, qua những xét nghiệm cận lâm sàng và khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được chính xác về tình trạng bệnh và đưa ra được những phác đồ điều trị tốt nhất.

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến có thể được điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa, các loại thuốc đều có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch ở cổ bàng quang và tuyến tiền liệt, thuốc giúp thông tiểu và giảm các triệu chứng của bệnh.

Nếu tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm, thì bệnh nhân mới được chỉ định điều trị ngoại khoa, có thể là nội soi qua niệu đạo hay mổ bóc u xơ tiền liệt tuyến.

Bài viết về Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này, nếu còn thắc mắc cần tìm hiểu thêm bạn có thể liên hệ tới số: 02438 288 288 các bác sĩ tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn. 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa: , ,