Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt


Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở nam giới. Ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển chậm và có thể không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sức khỏe sinh sản do vậy cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến như thế nào cho hiệu quả chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây

Triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến

Ban đầu ung thư tuyến tiền liệt thường là không có triệu chứng. Các triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến thường xuất hiện ở các giai đoạn sau của bệnh, khi khối u phát triển và thu hẹp niệu đạo gây khó khăn trong việc đi tiểu vì vậy rất khó để xác định cách điều trị ung thư tiền liệt tuyến trong giai đoạn này

Các triệu chứng sau đây thường không rõ ràng và cũng có thể được gây ra bởi các bệnh khác chứ không phải ung thư, ví dụ như bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, bao gồm :

– Đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào đêm

– Dòng nước đái yếu

– Khó tiểu

– Cảm giác đau hoặc rát khi tiểu

– Xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch

– Đau thời gian dài âm ỉ ở lưng, hông hoặc vùng chậu

Xuất hiện cảm giác đau khi xuất tinh

Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh nhân yên tâm điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật điều trị ung thư tiền liệt tuyến

– Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt thường là giải phẫu cắt bỏ tận gốc có nghĩa là sẽ cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt. Khoảng 36% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Tai biến có thể xảy ra khi mổ ung thư là chảy máu chỗ mổ, tai biến lúc gây mê hay liệt dương chiếm tỷ lệ cao, ngoài ra tiểu không tự chủ chiếm 3% – 10% bệnh nhân sau phẫu thuật.

Chủ yếu các bệnh nhân được phẫu thuật khi chúng còn là những khối u xơ. Cắt bỏ ung thư đòi hỏi các bác sỹ cũng như các chuyên gia phải có kinh nghiệm. Do yêu cầu cắt bỏ rộng nên các biến chứng cũng cao hơn so với mổ u xơ tiền liệt tuyến, ví dụ nếu cắt phải dây tâm thần chi phối cổ bàng quang hoặc cắt túi tinh làm hỏng quá trình phóng tinh nguy cơ liệt dương, rò bàng quang là rất cao… Nếu cắt bỏ khối u rộng tỷ lệ sống còn sau phẫu thuật tới trên 90%, 30% tiểu tiện không tự chủ và khoảng 30 – 70% bị liệt dương.

– Xạ trị có 2 phương pháp: xạ trị từ xa, phương pháp xạ trị tại chỗ dùng các nguồn phóng xạ cắm vào tuyến tiền liệt cũng tạo ra được sự đáp ứng tương tự xạ trị từ xa. 

– Phương pháp điều trị nội tiết giờ được ưa dùng. Đơn giản nhất là cắt dịch hoàn, ít tốn kém, làm giảm được 95% nồng độ testosterol trong máu. Ở phương Tây, việc cắt tinh hoàn ít được sử dụng. Có những phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc nội tiết thay thế cho cắt tinh hoàn như dùng estrogen, dùng progesterol, dùng các chất kháng androgen và sử dụng các thuốc ngăn chặn sản xuất testosterol. Các thuốc nội tiết tố nga như progesterol, estrogen đạt được hiệu quả từ 30 – 40% các bệnh nhân. Thời kì là khoảng 10 tháng, tuy nhiên những thuốc này gây tác dụng phụ như tăng cân, đổ mồ hôi, buồn nôn, chuột rút. Ngoài ra còn có thể ngăn chặn sản xuất testosterol bằng các thuốc nội tiết tố mới như zoladex hiệu quả cũng khá tốt tuy nhiên thuốc còn khá đắt tiền. Các thuốc chống nội tiết tố nam như flutamid cũng có chỉ định điều trị bệnh nhưng hiệu quả thấp hơn.

Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Cận cảnh cây phóng xạ điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Khám định và theo dõi sau điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Trong và sau khi điều trị, các bác sỹ sẽ tiếp tục theo dõi người bệnh. Bác sĩ sẽ thăm khám cho bệnh nhân định kỳ để chắc chắn là bệnh sẽ không xuất hiện trở lại hay tiến triển và sẽ quyết định liệu có cần thêm một phương pháp điều trị nào nữa hay không. Các bác sỹ có thể tiến hành chụp X quang, chụp cắt lớp và xét nghiệm cận lâm sàng, định lượng PSA máu để kiểm tra cho bạn

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt, nếu bạn còn những thắc mắc về vấn đề trên hay cần được tư vấn bạn hãy liên hệ theo số 02438 288 288 các bác sĩ tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa: , ,