Đi đại tiện ra máu là do nguyên nhân nào, có sao không


Những nguyên nhân đại tiện ra máu phần nhiều là các bệnh ở hậu môn trực tràng trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là bệnh trĩ. Vậy đi cầu ra máu có sao không, chính xác là những nguyên nhân nào bạn có thể mắc phải? Bài viết sau các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giải đáp cho bạn.

Đi đại tiện ra máu có biểu hiện như đại tiện có kèm theo máu, thông thường người bệnh hay liên tưởng đến bệnh trĩ, nhưng thực tế đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh khác đường hậu môn trực tràng, đại tiện đi ra máu nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gây tự ti cho những ai mắc phải.

Thắc mắc đi cầu ra máu có sao không?

Bác Minh (57 tuổi, Vĩnh Phúc) có gửi thắc mắc đến phòng khám đa khoa Bảo Anh như sau: “Bác sĩ ơi, tôi bị đi cầu ra máu, đi rất lâu mới ra được. Hiện hậu môn căng tức, có một cục thịt nhỏ nhô ra ngoài mỗi lần đi cầu. Xin hỏi bác sĩ đi cầu ra máu có sao không ? Tôi đang rất lo lắng về tình trạng này.”

đi cầu ra máu có sao không

Thắc mắc đi cầu ra máu có sao không?

Cũng có sự quan tâm như bác Minh, chị Hằng (27 tuổi, Nghệ An) hỏi: “Em thường xuyên đi đại tiện táo bón, đại tiện khó khăn và luôn luôn lúc nào đại tiện cũng mất đến gần 1 tiếng. Em không dám dặn mạnh vì mấy lần dặn mạnh bị chảy máu rồi giờ em rất sợ, không hiểu em đang mắc căn bệnh gì. Bác sĩ có thể cho em biết,  em bị như thế có nguy hiểm không và đại tiện ra máu có sao không ạ? Em xin cảm ơn.”

Sau đây, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giải đáp những thắc mắc về đi đại tiện ra máu có sao không và những nguyên nhân của tình trạng bệnh.

Dấu hiệu của các bệnh hậu môn, trực tràng

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Trĩ hay còn gọi là lòi dom (theo cách gọi dân gian) bệnh hình thành theo 1 quá trình, ban đầu là biểu hiện sưng ngứa, đại tiện khó khăn và mức độ nặng của bệnh là hiện tượng đi đại tiện ra máu.

Mới đầu máu chỉ là những vết nhỏ bám trên giấy vệ sinh nhưng sau dần máu chảy nhiều hơn, máu đỏ tươi, chảy nhỏ giọt trong và sau khi đại tiện.

Khi đã chẩn đoán mắc bệnh trĩ, thì với câu hỏi đi cầu ra máu có sao không ? bạn có thể gặp phải những khó khăn trong công việc, học tập và cuộc sống. Búi trĩ sa nhiều và hiện tượng máu chảy nhiều sẽ làm bạn khó chịu. Hậu môn sưng tấy, mặc đồ rất vất vả. Nhiều trường hợp búi trĩ sa ra quá nhiều, đại tiện ra máu kéo dài gây nên tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn

Bệnh do táo bón lâu ngày mà thành, do người bệnh cố rặn mạnh khiến hậu môn sưng nề và căng mọng. Phần ống hậu môn vì thế có hiện tượng bị nứt nẻ, chỗ nứt đau ngứa, có máu đỏ tươi. Khi chùi giấy vệ sinh máu bám trên giấy và người bệnh bị đau dữ dội. Rất nhiều trường hợp bị nứt kẽ hậu môn, quá đau nên không dám đi đại tiện.

Đi cầu ra máu có thể là bệnh trĩ

Đi cầu ra máu có thể là bệnh trĩ

Các bệnh về trực tràng

Đi ngoài ra máu có sao không ? Ngoài 2 bệnh lý trên, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa Bảo Anh  còn cho biết, hiện tượng này còn có thể là do các bệnh lý: polyp trực tràng, viêm loét đại trực tràng, ung thư trực tràng.

– Polyp trực tràng: bệnh nhân đi đại tiện ra máu tươi, có thể thành tia hoặc nhỏ giọt, polyp gần ống hậu môn có thể bị sa ra ngoài.

– Viêm loét đại trực tràng: đại tiện ra máu máu tươi, lẫn trong phân, khi đại tiện thì dịch nhầy kèm theo. Bệnh nhân viêm loát đại trực tràng có thể kèm sốt và đau bụng dưới.

– Ung thư trực tràng: bệnh gây hiện tượng đại tiện ra máu màu đen đôi khi cũng có kèm theo cả phân tươi. Người bệnh mệt mỏi, xuất hiện táo bón và cơ thể gầy đi trông thấy.

Mọi thắc mắc cần giải đáp cụ thể hơn về vấn đề đi đại tiện ra máu có sao không? Bạn hãy trực tiếp liên hệ đến các chuyên gia phòng khám theo số 02438 288 288 hoặc đến địa chỉ phòng khám tại số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm:

bao quy đầu là gì

Rách bao quy đầu khi quan hệ tình dục

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Đi đại tiện ra máu là do nguyên nhân nào, có sao không, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa: , , ,