Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng liệu pháp tự nhiên


Không phải cứ mắc ung thư tuyến tiền liệt là phải điều trị bằng phẫu thuật. Với những trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể cầm cự bằng những liệu pháp tự nhiên. Một mặt tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn ung thư bằng các chất chống oxy hoá từ rau quả và ngũ cốc, mặt khác cần giảm bớt hoặc kết thúc hẳn việc phơi nhiễm hoặc xúc tiếp với các nhân tố gây ung thư.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiêu chuẩn và thí điểm lâm sàng đã và đang được ứng dụng

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng liệu pháp tự nhiên

Tăng cường hệ thống phòng vệ thân thể bằng chế độ ăn uống có nhiều chất chống oxy hoá

Trong 2 thập niên qua, các nhà khoa học đã đặc biệt quan tâm đến những hậu quả của những gốc tự do gây ra cho cơ thể và xem việc bổ sung những chất chống oxy hoá từ nguồn thực phẩm thiên nhiên như là biện pháp để nâng cao sức miễn dịch trong việc phòng bệnh tật bao gồm cả bệnh ung thư.

Rau quả có màu xanh đậm, vàng hoặc đỏ là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá và ngăn chặn ung thư quan trọng

Chúng thuộc 2 nhóm chính, nhóm flavonoids và nhóm phytochemicals. Những chất chống oxy hoá ngoài tác dụng trung hoà các gốc tự do bằng cách nhường một điện tử của mình cho chúng qua đó có thể cắt đứt phản ứng dây chuyền, ngăn chặn tổn thương DNA do các độc chất gây ra còn có thể khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều sinh tố và khoáng vật là những chất chống oxy hoá. Các chất quan yếu nhất là sinh tố A, beta caroten (một sắc tố thực vật sẽ được cơ thể chuyển hoá thành sinh tố A), sinh tố C, E, khoáng vật selenium. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã cho biết ăn rau quả nhiều có thể giúp chống lại các loại ung thư, nhất là 2 loại ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến. Những loại thức ăn này đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư vú cho những phụ nữ sắp mãn kinh.

Qua nghiên cứu chế độ ăn của 20.000 người, những nhà nghiên cứu thuộc viện ung thư nhà nước Mỹ ở Maryland cho biết những người ăn nhiều bông cải có thể giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến từ 45% đến 52%. Bông cải, cải bắp, các loại rau xanh, những loại đậu và những sản phẩm từ đậu nành còn có nhiều acid folic, một chất chống oxy hoá rất thiết yếu cho cơ thể. Acid folic là một nguyên tố quan yếu trong sự phân chia và phát triển tế bào mới, trong sự tổng hợp DNA, sinh sản enzym và sinh ra hồng huyết cầu. 

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh vật học là phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại bệnh ung thư. Hệ thống miễn dịch của thân được sử dụng để xúc tiến trực tiếp hoặc khôi phục lại các kháng thể tự nhiên nhằm chống lại bệnh ung thư. Sipuleucel-T là một loại trị liệu sinh học được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã di căn (truyền đến các bộ phận khác của cơ thể).

– Khi sử dụng liệu pháp này, trước hết sẽ phân lập các tế bào đơn nhân (tế bào DC, CIK) là các tế bào có khả năng kháng tế bào ung thư hệ tuần hoàn ngoại vi của chính người bệnh, sau đó đưa đi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đặc biệt và rút cuộc là truyền trở lại thân người bệnh.

– Biện pháp này giúp thân thể người bệnh xoá sổ tế bào ung thư một cách có hệ thống, tránh tái phát và di căn.

– Phương pháp này cũng khắc phục được những nhược điểm như chưa triệt để, dễ di căn, nhiều tác dụng phụ của 3 phương pháp truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng liệu pháp tự nhiên

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng liệu pháp tự nhiên

Điều trị không dùng thuốc

– Vận động cơ thể

Theo y học cổ truyền “tỳ chủ tứ chi và cơ nhục”. Vận động cơ bắp và khí hóa của tỳ. Ở người cao tuổi và những người kém vận động thể lực tỳ, vị thường suy yếu biểu thị qua việc kém ăn, sức không bền, dễ mệt mỏi, cơ bắp mềm nhũn. Do đó, đoàn luyện cơ thể trong điều kiện sức khỏe cho phép là biện pháp tự nhiên. Vận động thân thể vừa giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện tim mạch vừa làm săn chắc cơ bắp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ vùng xương chậu, kể cả tiền liệt tuyến. Cách vận động đơn giản nhất là đi bộ, đi từ chậm đến nhanh dần. Mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi tuần 5 lần.

– Thuốc bổ sung và thay thế

Câu hỏi đặt ra là liệu những phương pháp điều trị này có tác dụng không? Một số cách điều trị có hứa hẹn và đạt được sự chấp nhận trong y học chính thống. 

Những sản phẩm thảo dược được bán trên thị trường có làm giảm một số triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như đi tiểu nhiều lần, hoặc dòng nước đái yếu, bao gồm:

  • Cây mận châu Phi (Prunus Africana)
  • Quả bí ngô (Cucurbita pepo)
  • Cây tầm ma (Urtica dioica, Urtia urens)
  • Cà chua dại châu Phi (Hyproxis rooperi)
  • Cây lúa mạch đen (Secale cereale)
  • Cây tầm ma (Urtica dioica, Urtia urens)

Dùng với những khối lượng nhỏ các sản phẩm này dường như an toàn. Tuy nhiên, chúng chưa được nghiên cứu trong những thử nghiệm lớn, dài hạn để khẳng định tính an toàn hoặc chứng minh chúng có tác dụng. 

Trên đây là những kiến thức chia sẻ từ các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh, mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn cũng như người thân trong việc phòng tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt nói riêng và các bệnh về tuyến tiền liệt nói chung

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa: , , ,