Kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì


Tuyến tiền liệt là bộ phận rất quan trọng của hệ cơ quan sinh dục nam giới, cùng với độ tuổi của con người, kích thước tuyến tiền liệt có sự thay đổi cũng như không giống nhau ở tất cả mọi người. Vậy kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì? Bài viết hôm nay sẽ đưa ra những thông tin khái quát nhất giúp làm sáng tỏ vấn đề này.

Kích thước tuyến tiền liệt là dấu hiệu nhận biết bệnh gì

Kích thước tuyến tiền liệt là dấu hiệu nhận biết bệnh gì

Kích thước tuyến tiền liệt gia tăng theo độ tuổi

Kích thước tuyến tiền liệt sẽ gia tăng cùng với sự phát triển của cơ thể, khi mới sinh chỉ bằng hạt đậu và khi ở độ tuổi trưởng thành kích thước tuyến tiền liệt trung bình là: 4cm rộng x 3cm cao x 2,5 cm dầy.

Các kết quả xét nghiệm hoạt động của tuyến tiền liệt có thể thay đổi trong từng thời điểm, và có xu hướng chung là gia tăng theo độ tuổi.

Thực hiện nghiên cứu về hiện tượng gia tăng kích thước tuyến tiền liệt, các chuyên gia cho biết tuyến tiền liệt có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát, thu hẹp khoảng trống giữa các cơ quan trong cơ thể. Đến một thời điểm nhất định tuyến tiền liệt phình to dẫn đến chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, trở thành căn nguyên gây bệnh và tác động tiêu cực đến hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể.

Vậy kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì?

Về bản chất, sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt là hiện tượng bình thường trong cuộc đời của nam giới, tuy nhiên mức độ biểu hiện ở mỗi người là khác nhau, và vấn đề phát sinh trong trường hợp sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt tác động tiêu cực đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể, kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì?

- Kích thước tuyến tiền liệt là dấu hiệu nhận biết tuổi già. Nghiên cứu đã chỉ rằng, ngoài tuổi 40 nam giới sẽ xuất hiện dấu hiệu của sự tăng trưởng kích thước tuyến tiền liệt, và có đến 70% nam giới bước qua tuổi 60 gặp hiện tượng này.

- Kích thước tuyến tiền liệt cảnh báo mắc bệnh lý tuyến tiền liệt như: phì đại tuyến tiền liệt hay tăng sản tuyến tiền. Nhận định trường hợp tuyến tiền liệt phình to chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ cơ quan này là dấu hiệu nam giới mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

- Kích thước tuyến tiền liệt gia tăng bất thường còn là cảnh báo mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt, hay viêm tuyến tiền liệt dẫn đến tăng sản lớp niêm mạc các túi tuyến. Chính sự xuất hiện các khối u xơ bất thường hoặc các tổn thương sưng do viêm nhiễm gây ra sẽ làm cản trở đến sự lưu thông khí huyết trong hệ cơ quan sinh dục , nội tiết và hệ tiết niệu.

Kích thước tuyến tiền liệt gia tăng theo hướng nào?

 – Sự phát triển tuyến tiền liệt sinh lý và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe: kích thước tiền liệt tuyến gia tăng và chung sống hòa bình với các bộ phận khác trong cơ thể.

- Sự phát triển của tuyến tiền liệt gây biến chứng: điển hình là những tác động tiêu cực đến hoạt động của bàng quang, niệu đạo, hoạt động tiết dịch, và quá trình sinh tinh của tinh hoàn.

Kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì

Kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì

Nguyên nhân tăng kích thước tiền liệt tuyến

Đưa ra giải thích lí do dẫn đến gia tăng kích thước tiền liệt tuyến các chuyên gia cho biết: sự mất cân bằng về hocmon sinh dục do quá trình lão hóa thường tạo nên từ sự gia tăng lượng testosterone dẫn đến làm dày lên niêm mạc túi tuyến tiền liệt- biểu hiện thành bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gốc rễ dẫn đến hiện tượng gia tăng kích thước cần kể đến là nam giới có thói quen sống chưa khoa học, thường xuyên mệt mỏi, làm việc quá sức nhưng không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng,  uống quá ít nước, làm dụng thuốc lá rượu bia và chất gây nghiện. Nam giới mắc các bệnh đường tiết niệu, bệnh nội tiết không được điều trị dứt điểm dẫn đến biến chứng mắc bệnh về tuyến tiền liệt.

Trên đây là một vài thông tin giúp nam giới biết được kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì? và hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của chính mình. Ngoài ra các bác sĩ sẽ để lại số điện thoại 02438 288 288 bạn đọc có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí trong trường hợp có thắc mắc cần được giải đáp. Hoặc bằng cách khác bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng và chính xác nhất.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.7/10 (6 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -2 (from 4 votes)
Kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì, 5.7 out of 10 based on 6 ratings

Comments

comments

Từ khóa: , ,