Mách nhỏ các mẹ các cách chữa nấc hiệu quả cho trẻ sơ sinh


Cha mẹ rất lo lắng khi bé thường xuyên bị nấc cụt đặc biệt hay xảy ra ở trẻ sơ sinh. Đây là hiện tượng tâm sinh lý bình thường và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu, bỏ ăn và quấy khóc. Vậy có mẹo hay cách chữa nấc nào hiệu quả cho trẻ sơ sinh hay không, các mẹ hãy cùng thực hiện các phương pháp đơn giản sau đây sẽ loại bỏ hiện tượng trên nhé

Trẻ sơ sinh bị nấc thường kéo dài trong vài phút và có thể vài lần trong một ngày. Nấc là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai để chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi trẻ được sinh ra. Mọi trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đều có thể bị nấc vào bất cứ lúc nào, nhất là sau sinh và giảm dần sau một tuổi. Nấc thường xảy ra sau khi ăn, thay đổi tư thế, khi bị nóng, lạnh….

Hỏi đáp với bác sỹ về hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc 

Trẻ sơ sinh bị nấc, phải làm sao? Cần làm những gì khi trẻ bị nấccách chữa nấc cho trẻ sơ sinh như thế nào là những câu hỏi được khá nhiều các mẹ quan tâm trong thời gian gần đây

trẻ sơ sinh bị nấc

Hỏi đáp với bác sỹ về hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc

Hỏi: Tôi có con gái 16 ngày tuổi. Mỗi khi thay bỉm hoặc sau khi tắm, cháu thường bị nấc. Xin bác sỹ cho biết nguyên nhân tại sao và làm thế nào cho cháu khỏi nấc. (Ha Vu)

Trả lời của bác sỹ:

Mọi trẻ sơ sinh khoẻ mạnh đều có thể bị nấc vào bất cứ lúc nào, nhất là sau sinh và giảm dần sau một tuổi. Nấc thường xảy ra sau khi ăn, thay đổi tư thế, khi bị nóng, lạnh…. Nếu trẻ sơ sinh bị nấc mỗi ngày vài lần, mỗi lần 3 phút là bình thường không cần khám và điều trị gì, dần dần tình trạng này sẽ hết.

Cách chữa nấc hiệu quả là không nên cho bé ăn khi bé bị đói quá, và cũng không nên cho ăn hoặc bú quá no, khi cho bé bú bằng bình cần chú ý không để trẻ bú quá nhanh làm dạ dày dãn nhiều hơi. Sau khi ăn nên bế trẻ đầu cao khoảng 10 phút.

Như vậy cháu bé con bạn trong tháng đầu bị nấc là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ, bạn đừng quá lo lắng. Nếu bé bị nấc mật độ dày và kéo dài, có thể cắt cơn nấc bằng cách cho bé uống một vài thìa nước hay bú mẹ, bế bé đứng thẳng đỡ đầu và lưng bé, để cằm bé tỳ vào vai mẹ sau đó vuốt lưng hoặc vỗ nhẹ để bé ợ hơi, cũng có thể dùng ngón tay ấn cùng lúc vào 2 nắp tai trẻ vài phút. Có nhiều người sử dụng các mẹo chữa nấc bằng cách lấy cuốn chiếu hoặc một mẩu giấy dán lên trán giữa đầu trong lông mày cũng làm trẻ hết nấc.

Hiện tượng trẻ bị nấc và cách chữa nấc cho trẻ

Nếu trẻ bị nấc mỗi ngày vài lần, mỗi lần 3 phút là bình thường không cần khám và điều trị gì, dần dần tình trạng này sẽ hết. Bé thường xuyên bị nấc cụt là do trẻ sơ sinh co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại.

trẻ bị nấc

Hiện tượng trẻ bị nấc và cách chữa nấc cho trẻ

Để khắc phục tình trạng nấc cục cho bé, trước tiên các bà mẹ không nên cho bé ăn khi bé bị đói quá, và cũng không nên cho ăn hoặc bú quá no, khi cho bé bú bằng bình cần chú ý không để trẻ bú quá nhanh làm dạ dày dãn nhiều hơi. Sau khi ăn nên bế trẻ đầu cao khoảng 10 phút. Sau đó, mẹ thực hiện các cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh sau đây:

Thay đổi tư thế bú của bé

Khi bú, bé có thể nuốt quá nhiều không khí là nguyên nhân gây nấc. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi tư thế bú của bé để hạn chế lượng không khí vào miệng và dạ dày của bé.

Giúp bé ợ hơi

Để ngừa tình trạng bé bị nấc, điều quan trọng bạn cần làm là giúp bé ợ hơi sau khi bú. Vì khi ợ hơi sẽ giúp loại bỏ khí dư trong dạ dày của bé. Ngoài ra, khi bé ợ hơi có thể nới lỏng sự co thắt của cơ hoành, nhờ thế giúp ngăn ngừa tình trạng nấc cụt.

Massage lưng cho bé

Tình trạng bé nấc trong thời gian ngắn không gây hại cho sức khỏe. Điều bạn cần làm là giữ bé bình tĩnh và dùng tay chà xát lưng bé một cách nhẹ nhàng để nấc cụt có thể biến mất từ từ.

Cho bé bú thường xuyên

Bạn nên cho bé bú thường xuyên trước khi bé đói, vì lúc đói, dạ dày bé chứa nhiều khí dễ gây nấc cụt. Đôi khi, hiện tượng nấc cụt kèm theo nôn mửa có thể là dấu hiệu cảnh báo dạ dày của bé có vấn đề, bạn cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Ngừng cho bé bú khi nấc không dứt

Trong trường hợp hiện tượng nấc cụt kéo dài không dứt sau vài phút, bạn cần phải dừng cho bé bú. Nếu bạn tiếp tục cho bé bú trong khi bị nấc cụt, bé có thể bị nôn mửa. Điều này sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu hơn. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là bạn hãy để cho bé dừng nấc rồi mới tiếp tục cho bé bú.

Các phương pháp chữa nấc cho trẻ sơ sinh nói trên đều được công nhận hiệu quả bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Đây cũng là các phương pháp trị nấc an toàn cho bé mà các bà mẹ nên áp dụng để tránh tình trạng trẻ sơ sinh bị nấc, quấy khóc, giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan hơn. Hy vọng các mẹ sẽ có thêm những kinh nghiệm vào cuốn sổ tay làm mẹ của mình. Chúc các bé hay ăn chóng lớn.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa: , , , , , , , ,