Thế nào là phì đại tuyến tiền liệt lành tính


Những bạn nam có u xơ tiền liệt tuyến lành tính hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính thường gặp nhiều rắc rối ở đường tiết niệu, bệnh có khả năng gây nên các rối loạn đường tiểu, viêm nhiễm đường tiểu, gây tổn hại đến bàng quang và thận, làm ảnh hưởng đến chức năng sinh dục nam. Nhiều bạn bị mắc bệnh nhưng chính họ cũng không biết thế nào là phì đại tiền liệt tuyến lành tính, vậy thì bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tuyến tiền liệt là gì? Phì đại tuyến tiền liệt lành tính là gì?

Tuyến tiền liệt là một tổ chức nhỏ, kích thước tăng dần từ trước tuổi dậy thì cho đến sau tuổi dậy thì (khoảng 20-25 tuổi) thì bắt đầu nó ổn định, kích thước lúc này tương tự với kích thước của quả hồ đào, tuy vậy từ bắt đầu ở độ tuổi 40 nhiều yếu tố thúc đẩy khiến nó bị kích thích và phì đại to lên.

the-nao-la-phi-dai-tuyen-tien-liet-lanh-tinh

Thế nào là phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Vị trí của tiền liệt tuyến là nằm ngay dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo, hoạt động của nó chủ yếu là tiết ra chất dịch nhày trắng sữa để hòa cùng một số chất khác tạo thành tinh dịch.

Tiền liệt tuyến phì đại là sự to lên bất thường ở tuyến này, bình thường sự phì đại này không đáng kể nhưng khi kích thước tuyến tiền liệt quá lớn thì nó sẽ chèn ép bàng quang, niệu đạo và gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

Tại sao nam giới dễ bị phì đại tuyến tiền liệt ?

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt được khá nhiều bệnh nhân thắc mắc khi tìm hiểu về vấn đề thế nào là phì đại tuyến liệt tuyến lành tính. Thực tế các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết hiện vẫn chưa rõ phì đại tuyến tiền liệt lành tính nguyên nhân do đâu nhưng phần nhiều là có mối liên quan đến tuổi tác và sự suy giảm nồng độ testosterone.

the-nao-la-phi-dai-tuyen-tien-liet-lanh-tinh.1

Thế nào là phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Một số yếu tố nguy cơ khác cũng được xác định là nhân tố gây bệnh:

- Phì đại tuyến tiền liệt bẩm sinh: thường là bởi thận và bàng quang phát triển bất thường, các ống phát triển quá lớn gây phì đại, chính ống ở gần thận nằm sau tuyến tiền liệt làm cho khối u lớn hình thành. Phì đại tuyến tiền liệt bẩm sinh thường gây xuất hiện những cơn đau bụng dưới, teo tinh hoàn hay thận không phát triển.

- Phì đại tuyến tiền liệt do viêm hay ký sinh trùng: những nhiễm trùng đường tiết niệu dẫn đến tổ chức kết đế tăng cao và tổ chức tuyến tiền liệt vì thế cũng bị hẹp lại, các chất tiết ra tích tụ ngày một nhiều hơn và gây nên sự phì đại.

- Phì đại tuyến tiền liệt chính: là tuyến tiền liệt bị phì đại ngay từ khi thai nhi đang hình thành trong bụng mẹ, tuyến tiền liệt bị cản trở, tắc nghẽn và tạo thành khối u xơ.

- Những nguyên nhân khác: cấu tạo ống tuyến tiền liệt bị tắc nghẽn có thể là hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, dần dần sự tích tụ những chất dịch được tiết ra khiến cho có hiện tượng phì đại.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính có gây hậu quả nghiêm trọng nào không?

Câu trả lời là có. Như đã nói khi kích thước tuyến tiền liệt quá lớn thì nó sẽ gây nên một loạt các vấn đề ở hệ thống tiết niệu của nam giới, và khi có vấn đề mà không điều trị bệnh nhân sẽ gặp nhiều nguy hiểm, tổn hại về sức khỏe.

Những biến chứng mà nam giới bị các phì đại tuyến tiền liệt có thể gặp phải:

- Nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm nhiễm từ tuyến tiền liệt và bàng quang, đến niệu quản và lên đài bể thận. Những viêm nhiễm này có thể làm suy thận, ảnh hưởng đến hệ bài tiết của toàn cơ thể, nam giới bị bệnh thận nặng có thể mất chức năng lao động và tử vong.

- Hiện tượng bàng quang bị tổn thương, có sỏi làm tiểu bí, tiểu đau sót, ảnh hưởng đến sinh hoạt sống và công việc.

- Rối loạn đường tiểu ngày càng nặng: tiểu nhiều về đêm, tiểu ra máu, tiểu rắt, tiểu nóng rát.

Ngay khi mới xuất hiện các biểu hiện rối loạn đường tiểu bạn nam nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Ngày nay 2 phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến là điều trị nội khoa và ngoại khoa theo từng tình trạng bệnh.

Nếu bạn đang muốn điều trị phì đại tuyến tiền liệt bạn hãy đến phòng khám đa khoa Bảo Anh ở số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội bạn nhé! Mọi thắc mắc về vấn đề thế nào là phì đại lành tính tuyến tiền liệt cần được giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ số hotline: 02438 288 288 các bác sĩ tư vấn luôn sẵn lòng giải đáp cho bạn! 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Thế nào là phì đại tuyến tiền liệt lành tính, 7.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa: , , ,