Tìm hiểu về chức năng tuyến tiền liệt


Tuyến tiền liệt là cơ quan ngọai tiết ở nam giới, nằm ngay ở cổ bàng quang, trước trực tràng và bao quanh đọan đầu của niệu đạo. Tuyến tiền liệt có mối quan hệ mật thiết đối với cuộc sống nam giới nói chung và tình dục của nói riêng. Vậy chức năng tuyến tiền liệt là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Tiền liệt tuyến có cấu tạo từ các túi tuyến và nằm ôm lấy cổ bàng quang. Kích thước của tuyến này tăng lên khi về già (prostate enlarged). Tuyến tiền liệt tiết ra chất dịch màu trắng sữa, mang tính kiềm và chứa citric acid, acid phosphate, calcium, enzyme làm đông vón và profibrinolysin. Và nhiều người đặt ra câu hỏi tuyến tiền liệt có chức năng gì?

Tìm hiểu về chức năng tuyến tiền liệt

Tìm hiểu về chức năng tuyến tiền liệt

Trong thời kì phóng tinh chức năng tuyến tiền liệt là co bóp cùng với sự co bóp của ống dẫn tinh để đẩy dịch tiết của nó cùng với chất dịch từ ống dẫn tinh làm tăng thể tích tinh dịch. Dịch tiết của nó có tính kiềm sẽ trung hòa bớt độ acid trong tinh khí 

Cấu tạo của tiền liệt tuyến

– Tuyến tiền liệt có bốn mặt: mặt trước với khoang sau xương mu, mặt sau với trực tràng, hai mặt bên liên quan với cơ nâng hậu môn.

– Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ : thuỳ trái và thuỳ phải cùng với một thuỳ nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay gọi là thuỳ giữa. Theo một số khái niệm mới chia tiền liệt tuyến làm 5 vùng: vùng ngoại biên, trung biên, vùng quanh niệu đạo, vùng cơ sợi và cuối cùng là vùng chuyển tiếp.

– Tiền liệt tuyến bao gồm hai lớp: lớp trong là bao thực sự còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

Chức năng tuyến tiền liệt là gì?

Tìm hiểu về chức năng tuyến tiền liệt

Tìm hiểu về chức năng tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, nó có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan. Đây là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Chức năng tuyến tiền liệt như sau:

– Tuyến tiền liệt giúp kiểm soát nước tiểu bằng việc tạo sức ép trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh

– Sản xuất một số chất trong tinh dịch như muối khoáng và đường. Tinh dịch chứa tinh trùng, chất này dùng để vận tải tinh trùng trong quá trình phóng tinh.

Khi tuổi cao thì tuyến tiền liệt bắt đầu hiện tượng phì đại tiền liệt tuyến lành tính, đây không phải là chứng bệnh của ung thư tuyến tiền liệt. Cả hai vấn đề phì đại lành tính (hay u xơ) tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến có thể là cùng do nguyên nhân của vấn đề ở những người lớn tuổi.

Ở người trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước rộng 4cm x 3 cm, cao 2,5 cm dày, có khối lượng từ 15 – 25g, tiết ra chất nhờn và tạo nên một số thành phần của tinh dịch. Dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – tâm thần (vasculo – nerveux) kích thích sự cương dương của “cậu nhỏ”

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa nam học phòng khám đa khoa Bảo Anh về thắc mắc tuyến tiền liệt có chức năng gì, nếu còn điều gì băn khoăn về các bệnh tuyến tiền liệt cũng như các bệnh của nam giới khác các bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 024382882888 hoặc địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn và điều trị 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa: , ,