Tuyến tiền liệt là gì


Tuyến tiền liệt là gì? Tại sao tuyến tiền liệt được ví như trái tim thứ 2 của nam giới, chức năng của tuyến tiền liệt trong hệ cơ quan sinh dục cũng như cách bảo vệ tuyến tiền liệt khỏe mạnh là gì?…bài viết hôm nay các chuyên gia sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về những vẫn đề này?

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là gì, Tuyến tiền liệt là bộ phận nằm ngay dưới bàng quang và nối liền với niệu đạo. Tuyến tiền liệt có cấu tạo thành hình túi và hợp bởi nhiều tuyến túi khác nhau, liên kết thành các sợi quấn quanh niệu đạo.

Kích thước tuyến tiền liệt thay đổi cùng với sự phát triển của cơ thể, và ở tuổi trưởng thành có khối lượng tương đương hạt óc chó nặng khoảng 20g. Xu hướng chung, tuyến tiền liệt lớn lên theo độ tuổi của con người.

Tuyến tiền liệt là gì

Tuyến tiền liệt là gì

Chức năng tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt được ví như trái tim thứ 2 của người bệnh đảm nhiệm 2 chức năng chính đó là:

- Sản xuất ra hầu hết các chất dịch để sản sinh ra tinh trùng. Trong quá trình co bóp các túi tuyến tiền liệt sẽ thúc đẩy các chất dịch đi xuống túi tinh, kết hợp với các chất dịch khác để phóng tinh ra ngoài.

- Chức năng kiểm soát nước tiểu qua cơ chế: co bóp cơ tạo áp lực trực tiếp đến phần niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh.

Các bệnh lý tuyến tiền liệt thường gặp

Do cấu tạo đặc biệt gần bộ phận sinh dục nên tuyến tiền liệt là bộ phận rất dễ chịu tác động từ bên ngoài, đặc biệt là sự xâm nhiễm của vi khuẩn và nấm gây bệnh. Trong đó có thể kể đến 1 vài bệnh lý tuyến tiền liệt như:

- Viêm tuyến tiền liệt xảy ra do nhiễm khuẩn và biểu hiện thành các triệu chứng điển hình như: tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu ít, đái khó, đau buốt rát và viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể gây ra đau đớn khắp vùng bụng dưới, thắt lưng, háng và 2 bên bẹn.

- U xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới khi bước vào tuổi trung niên, các triệu chứng khá giống viêm đường tiết niệu, tuy nhiên ở mức độ nặng có thể dẫn đến bí tiểu cấp tính và cảm giác đau dữ dội hơn.

- Phì đại tuyến tiền liệt: là sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt dẫn đến chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, cản trở lưu thông của hệ tiết niệu, biểu hiện thành các triệu chứng tiểu khó, tiểu đau, tiểu ngập ngừng và muốn đi tiểu nhiều lần.

- Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý nguy hiểm nhất, làm mất hẳn chức năng của các tuyến túi và có nguy cơ di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, nguy hại đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt

Phòng tránh mắc bệnh lý tuyến tiền liệt

Được chứng minh mối liên quan mật thiết giữa các bệnh lý tuyến tiền liệt với sự gia tăng độ tuổi con người, tuy nhiên các chuyên gia cũng chỉ ra rằng ngay khi còn trẻ nam giới có thể phòng tránh mắc bệnh và hạn chế tối đa tác động tiêu cực của bệnh đối với sức khỏe và cuộc sống hằng ngày.

Các chuyên gia khuyến cáo một vài biện pháp phòng tránh mắc bệnh như:

- Bảo vệ sức khỏe: duy trì thể trạng tốt, đảm bảo chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ

- Tránh xa các tệ nạn xã hội và thói quen xấu trong sinh hoạt

- Nam giới có quan hệ tình dục cần chung thủy và có các biện pháp quan hệ tình dục tránh lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

- Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và định hướng chữa bệnh đúng đắn

- Tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền phòng tránh mắc bệnh để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc gia đình và đời sống cộng đồng.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp giải đáp tuyến tiền liệt là gì?. Các chuyên gia sẽ chia sẻ số điện thoại 02438 288 288 và địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Anh số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội bạn đọc có thể liên hệ bất kỳ khi nào, các chuyên gia sẽ giải đáp miễn phí và chia sẻ thông tin nhanh chóng chính xác nhất.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa: , ,