U tiền liệt tuyến là gì


Bệnh u tiền liệt tuyến là gì có lẽ còn là một khái niệm mơ hồ đối với nhiều người. Bệnh u tiền liệt tuyến là do sự tăng kích thước của tuyến chẹn vào niệu đạo gây sự khó khăn trong sự thóat nước tiêủ ra ngoài. Bệnh xảy ra ở người lớn tuổi và không xảy ra ở người đã bị cắt tinh hòan trứơc tuổi dậy thì. 

Tuyến tiền liệt thường được coi là trái tim thứ 2 của nam giới. Nó nằm bên dưới bàng quang, mặt trước của xương mu, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bài xuất các tinh dịch để nuôi dưỡng bảo vệ tinh trùng, giúp cho chuyện “yêu” được tốt hơn.

U tiền liệt tuyến là gì

U tiền liệt tuyến là gì

Trước tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt rất nhỏ. Từ tuổi dậy thì, dưới sự tác động của hoóc môn sinh dục nam, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển mạnh, đến 25-30 tuổi thì đạt khoảng 15-20 g và duy trì trong một thời gian dài. Sau khi nam giới bước sang tuổi 40, tuyến tiền liệt phát triển dần, kích thước của chúng cũng tăng dần theo thời kì, theo tuổi tác và gây ra tình trạng gọi là u tuyến tiền liệt.

Yếu tố gây u tiền liệt tuyến

Các nhân tố nguy cơ chính u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

– Lão hóa, u phì đại tiền liệt tuyến ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.

– Lịch sử gia đình. Cha hoặc anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt có tức thị có nhiều khả năng có vấn đề.Dân tộc. U xơ phì đại tiền liệt tuyến phổ biến hơn ở người da trắng và đen.

Dấu hiệu cảnh báo

– Đi tiểu về đêm, bí tiểu, dòng nước tiểu yếu, đi tiểu đứt quãng. Ban đầu bệnh nhân chỉ xuất hiện triệu chứng đi tiểu ngắt quãng, thường xảy ra khi uống nhiều rượu, ăn uống quá độ, nhịn tiểu hoặc bị lạnh.

Cảnh báo: những triệu chứng tương tự cũng có thể do ung thư TTL, điều này cần được loại trừ bằng khám lâm sàng do các chuyên gia tiết niệu học.

U tiền liệt tuyến là gì và cách điều trị như thế nào là một trong khá nhiều câu hỏi được đặt ra. U tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng ngoại khoa hay nội khoa nhưng không may là cả hai cách này đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tình dục của bệnh nhân. “do vậy, điều quan trọng nhất là nam giới ngay từ khi còn trẻ cần rèn luyện sức khỏe tốt, duy trì chế độ sinh hoạt đều đặn, khoa học, phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng”, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ

U tiền liệt tuyến là gì

Dấu hiệu cảnh báo u tiền liệt tuyến

Các quý ông trên 40 tuổi nên đi khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc u phì đại tuyến tiền liệt bằng siêu âm, khi có các triệu chứng tiểu buốt, tiểu đau, tiểu nhiều lần cần đi khám ngay. Khi đó, các bác sỹ có thể đánh giá mức độ bệnh và những ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống, chỉ định việc thực hành các xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.

Hy vọng với những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giúp bạn có định nghĩa đúng hơn cũng và có cái nhìn tổng quan nhất về khái niệm u tiền liệt tuyến là gì, từ đó có cách phòng tránh bệnh cũng như có phương án điều trị bệnh tốt nhất. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp bạn có thể liên hệ qua

Địa chỉ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội ( Gần Ngã Tư Sở )
Điện thoại : 02438 288 288
Email : bacsikhuongtrung@gmail.com

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa: ,