Vị trí tuyến tiền liệt


Mỗi ngày các chuyên gia của phòng khám đa khoa Bảo Anh nhận được rất nhiều câu hỏi về cách phòng ngừa bệnh ở tuyến tiền liệt. Đây là một tín hiệu tốt vì nam giới đã biết chăm sóc sức khỏe bản thân, dự phòng các bệnh tật để có một sức khỏe tốt chăm sóc cho gia đình, hoàn thành tốt công tác. Vậy thì vị trí tuyến tiền liệt nằm ở chỗ nào trong cơ thể nam giới?

Có thể bạn đã từng mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, có thể bạn đã điều trị khỏi bệnh nhưng những thông báo về tuyến tiền liệt luôn là thông tin bổ ích đối với nam giới. Nắm được những biểu hiện khác thường về tuyến tiền liệt giúp nam giới phòng tránh tốt hơn nữa các bệnh về tuyến tiền liệt.

Tìm hiểu về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, kích thước và dạng hình như hạt của quả hồ đào, vị trí tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo.

Vị trí tuyến tiền liệt

Vị trí tuyến tiền liệt

Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này lớn dần theo thời kì và phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì. Cho đến 20 tuổi tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người lớn. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sinh sản tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sinh sản một số chất có trong tinh dịch.

Một khi tuyến tiền liệt “không khỏe” sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sản xuất và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nam giới. Một trong những bệnh lý ở tuyến tiền liệt thường gặp đó là viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt….

Nguyên nhân gây ra bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, Theo y khoa đương đại thì viêm tuyến tiền liệt thường là thứ phát của các chứng viêm niệu đạo, viêm tinh nang, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm các vùng phụ cận trực tràng. Vi khuẩn gây bệnh thường là các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn đại trường và trực khuẩn loại bạch hầu. Những nguyên tố dẫn đến bệnh thường là thân cảm lạnh, rượu chè quá mức, chấn thương vùng hội âm, phòng dục quá độ v v…

Theo y học cựu truyền thì viêm tuyến tiền liệt cấp là do cảm nhiễm độc tà, thấp nhiệt hạ chú gây kinh lạc tắc, khí huyết ứ trệ, bóng đái khí hóa rối loạn. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là do phóng dục quá độ làm thương tổn tinh dịch gây nên thận khí suy yếu, thấp nhiệt tà lấn chiếm, hoặc do ngày thường rượu chè quá mức làm cho Tỳ Vị bị tổn thương, thấp nhiệt sinh ra ở bên trong, dồn xuống dưới khiến cho kinh lạc bị trở, huyết khí ứ trệ gây nên.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt cấp tính là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu (ít gặp)… Nếu bị viêm cấp tính mà không điều trị triệt để sẽ dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt. Còn nếu không điều trị đúng cách, dễ bị nhiều biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào dịch hoàn….

Vị trí tuyến tiền liệt

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, duyên cớ đốn do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao phối. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là E.coli, ngoại giả còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng.

Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính tùy thuộc vị trí thương tổn viêm: nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, cội nguồn của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

Khi đã có hiểu biết về tuyến tiền liệt, nam giới cần giữ gìn cẩn thận, bảo vệ sức khỏe thân thể, nếu đề phòng không tốt sẽ dẫn đến các bệnh về tuyến tiền liệt và bệnh ở tuyến tiền liệt rất hay tái phát, điều trị rất khó khăn. Đặc biệt là nam giới ở độ tuổi trung niên trở lên, do sức đề kháng yếu đi và ảnh hưởng bởi tuổi tác nên việc tập các thói quen tốt để cơ thể khỏe mạnh là hết sức cần thiết.

Hy vọng với những chia sẻ trên  về vị trí tuyến tiền liệt các bạn có thể xác định được một số bất thường để có phương án điều trị kịp thời, các bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 02438.288.288 hoặc địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)

Comments

comments

Từ khóa: ,