Vôi hóa tuyến tiền liệt làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản


Vôi hóa tuyến tiền liệt có lẽ vẫn là một khái niệm khá xa lạ đối với nam giới nói chung và người mắc bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt nói riêng. Việc lo lắng vôi hóa tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới không phải là không có căn cứ bởi tuyến tiền liệt vừa là một cơ quan trong hệ thống đường tiết niệu có chức năng kiểm soát và điều tiết nước tiểu lại vừa là cơ quan có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới

Vôi hóa tuyến tiền liệt là hiện tượng lắng đọng canxi tại tuyến tiền liệt tạo nên các cục sỏi vôi hóa. Những viên sỏi này có thể “chung sống hòa bình” trong cơ thể và hầu như không có ảnh hưởng đến sức khỏe, khi đó vôi hóa tuyến tiền liệt không cần phải điều trị. Nếu vôi hóa tuyến tiền liệt gây biến chứng viêm tuyến tiền liệt thì phải có biện pháp điều trị.

Liệu nam giới bị vôi hóa tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Tuyến tiền liệt sinh ra một số chất có trong tinh dịch, điều này ảnh hưởng tới môi trường sống của tinh trùng và việc chuyển vận tinh trùng. Bởi vậy, vôi hóa tuyến tiền liệt cũng như những bệnh lý về tuyến tiền liệt khác đều là những nguy cơ đe dọa đến sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Vôi hóa tuyến tiền liệt kéo dài sẽ trở nên mãn tính và ảnh hưởng đến việc tiết dịch, từ đó có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh dịch.

Do đó, vôi hóa tuyến tiền liệt là hậu quả của quá trình viêm nhiễm đường tiểu trước đây.

Trong tuyến tiền liệt có thể có các cục sỏi vôi hóa. thường ngày các cục sỏi này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng khi nhiễm khuẩn xảy ra, tình trạng sưng to chèn ép vào niệu đạo làm cho việc đi tiểu và xuất tinh bị cản ngăn. Bên cạnh đó túi tinh cũng có thể bị viêm. Nếu không điều trị sớm và triệt để thì sẽ để lại hậu quả lâu dài, có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất.

Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt không điều trị sớm sẽ dẫn đến mãn tính, khi đó phải nhờ đến sự can thiệp của thủ thuật. Nếu bệnh mới phát triển có thể dùng kháng sinh, tuy nhiên việc sử dụng thuốc phải tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sỹ tránh tình trạng thuốc gây nên những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới.

Khi tác dụng của kháng sinh và các thuốc chống viêm không cải thiện, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì có thể phải tiến hành giải phẫu thông các ống tuyến bị tắc nghẽn hay vôi hóa.

Nguyên nhân gây bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt

Vôi hóa tuyến tiền liệt làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Vôi hóa tuyến tiền liệt làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Trước đây bởi tình trạng viêm nhiễm có thể là tuyến gồm nhiều túi nhỏ tiết dịch vào niệu đạo, nếu tuyến bị bít do nhiễm trùng sẽ gây ứ dịch, kết tủa thành vôi.

Triệu chứng của bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt

– Bình thường trong tuyến tiền liệt khi có các cục vôi hóa, người bệnh có thể không thấy diễn đạt gì thất thường, có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe hay đến bất kỳ chức năng khác, mà chỉ phát hiện ra khi siêu thanh

– Khi các nốt vôi hóa nằm trong tiền liệt tuyến gây nhiễm khuẩn sẽ dẫn tới tình trạng viêm, diễn biến thành mãn tính khó điều trị

Vậy, vôi hóa tuyến tiền liệt tuy thực chất không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có khả năng gây ra các biến chứng và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới nếu không được khám và điều trị kịp thời. Do đó, để phòng tránh các biến chứng của bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt hay các bệnh lý khác liên hệ đến tuyến tiền liệt, bảo vệ các chức năng sinh lý và sản xuất của mình, nam giới nên đi khám sức khỏe nam khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

phòng khám đa khoa Bảo Anh là một địa chỉ tin cẩn trong khám và điều trị các bệnh nam khoa hiệu quả, trong đó có các bệnh về tuyến tiền liệt. Nam giới có thể đến đây để được các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm khám và điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt hiệu quả.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Vôi hóa tuyến tiền liệt làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, 8.5 out of 10 based on 2 ratings

Comments

comments

Từ khóa: , ,